3 thói quen sử dụng máy lạnh dễ gây sốc nhiệt

09/02/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Máy lạnh là thiết bị phổ biến trong các gia đình giúp bạn xóa tan cảm giác khó chịu ngày nắng nóng. Vào mùa nắng nóng nếu không sử dụng đúng cách, bạn có thể vô tình bị sốc nhiệt máy lạnh. Dưới đây là những thói quen sử dụng máy lạnh dễ gây sốc nhiệt nhiều người mắc phải mời các bạn tham khảo.

Thay đổi môi trường đột ngột

Nhiều người vừa ở nơi nắng nóng đã vào phòng đang bật máy lạnh ngay cho mát. Có khi đang ngồi phòng máy lạnh lâu lại lập tức ra ngoài trời nóng.  Họ không biết rằng hành động đó có thể khiến cơ thể chưa phản ứng kịp với nhiệt độ mới và dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng máy lạnh mùa nắng nóng, người dùng nên tắt 30 phút trước khi ra ngoài. Khi đi ngoài nắng nóng về, mọi người nên ngồi ngoài phòng không có máy lạnh khoảng 10 – 15 phút trước khi vào phòng bật máy lạnh để cơ thể dễ thích nghi.

Thay đổi môi trường đột ngột dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt
Thay đổi môi trường đột ngột dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt

Mọi người nên điều chỉnh nhiệt độ không quá chênh lệch so với môi trường ngoài trời để nếu bước ra ngoài tránh bị sốc nhiệt. Theo khuyến cáo, mức chênh lệch cho phép là khoảng 7 – 10 độ C. Có nghĩa là nếu nhiệt độ bên ngoài là 37 độ C, thì nên chỉnh trong trong phòng ở khoảng 25 – 28 độ C là phù hợp.

Ngồi trong thời gian quá dài

Trong thời tiết nắng nóng, nhiều người thường ngồi lâu trong phòng máy lạnh. Đồng thời điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn bên ngoài nhiều độ. Nhưng thói quen này có thể khiến người dùng có thể gặp các vấn đề về hô hấp, viêm họng, khô da, dị ứng. Nguyên nhân là do lâu ngày không được vệ sinh khiến nấm mốc và vi khuẩn gây hại tích tụ. Theo khuyến cáo, trừ lúc ngủ người dùng chỉ nên ngồi trong phòng có máy lạnh từ 4 đến 5 tiếng. Sau đó nên ra môi trường bên ngoài hít thở không khí tự nhiên.

Sau khoảng 7 – 8 tiếng sử dụng, bạn nên tắt máy và mở cửa tạo sự thông thoáng. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể kết hợp với bật quạt điện. Đặt một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm cho da và không khí lưu thông tốt hơn.

Ngồi trực tiếp trước luồng gió 

Tránh để điều hòa thổi luồng khí trực tiếp vào người hoặc nơi sinh hoạt
Tránh để điều hòa thổi luồng khí trực tiếp vào người hoặc nơi sinh hoạt

Để hạ nhiệt nhanh hơn, nhiều người thường ngồi trước luồng khí lạnh. Nhưng họ nhận ra rằng điều này có thể khiến tình trạng dễ sốc nhiệt xảy ra hơn vì nhiệt độ của luồng khí này chênh lệch so với không khí trong phòng. Theo các chuyên gia, người dùng nên lắp máy lạnh ở vị trí sao cho luồng không khí có thể tỏa ra đều khắp phòng nhất. Tránh để máy lạnh thổi luồng khí trực tiếp vào người hoặc nơi sinh hoạt.

 

Tìm hiểu thêm

7 Lưu ý cần biết khi sử dụng robot hút bụi mới

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x