5 cách giúp bạn kiểm tra mật ong nguyên chất

31/05/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Mật ong là một thực phẩm tự nhiên tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đang tràn ngập các sản phẩm mật ong giả, hỗn hợp với đường hoặc các thành phần khác. Vì vậy, việc nhận biết mật ong nguyên chất trở nên rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Cho mật ong vào nước lọc

Cho mật ong vào nước lọc
Cho mật ong vào nước lọc

 

Nếu bạn còn chưa biết thì việc thử và phân biệt mật ong thật giả đơn giản nhất là dùng với nước lọc. Cách làm rất nhanh, bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy mật ong rơi xuống tròn vo, không tan và chìm thẳng dưới đáy thì chúc mừng bạn đây chính là mật ong thật và bạn đã mua được hàng chuẩn rồi đấy. Còn ngược lại nếu viên mật ong rơi xuống nước lại hòa tan thì chính xác là mật ong giả rồi. Lý do là chúng đã được hòa tan vào với đường hoặc hóa chất tạo ngọt khác.

Cho mật ong lên giấy thấm

Cho mật ong lên giấy thấm
Cho mật ong lên giấy thấm

 

Đây cũng là cách dễ thực hiện và khá hiệu quả. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tờ giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt. Nếu những giọt mật ong tròn đều và tan chậm hoặc không thấm vào giấy thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong loãng nhanh và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất. Có 17.2% nước trong mật ong và lượng nước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại mật ong và mùa thu hoạch. Do đó, nhờ việc quan sát khả năng hòa tan của mật ong trên giấy thấm bạn cũng có thể kiểm tra độ đặc của mật ong.

Dùng hành tươi để thử mật ong

Ngoài hai phương pháp trên, cũng có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Bạn chỉ cần nhỏ một ít mật ong lên vật dụng đựng như cốc, thủy tinh hoặc đĩa. Sau đó nhúng một nhánh hành lá tươi vào cốc mật ong trên và chờ xem kết quả.Nếu hành lá mềm, héo và chuyển sang màu hơi nâu thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu que hành lá không bị thay đổi gì thì mật ong bạn mua là mật ong giả.

Dùng hành tươi để thử mật ong
Dùng hành tươi để thử mật ong

 

Mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng. Vì vậy, khi nhúng hành lá, chúng sẽ trải qua một sự thay đổi nhất định. Sự biến đổi nhiều hay ít của hành lá cũng giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong.

Thử mật ong với trứng

Thử mật ong với trứng
Thử mật ong với trứng

 

Đối với cách làm này, bạn sẽ cần 1 quả trứng. Tách riêng lòng đỏ ra bát và thêm mật ong vào bát. Bạn nên để mật ong ngập hết lòng đỏ để có kết quả chính xác hơn. Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 đến 7 tiếng, sau đó để ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả. Nếu sau đó bạn thấy lòng đỏ chín hoặc chuyển sang màu trắng đục thì phần mật đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu lòng đỏ không có sự khác biệt hoặc ít thay đổi thì đó là mật ong giả.

Cho mật ong vào trong tủ lạnh

Cho mật ong vào trong tủ lạnh
Cho mật ong vào trong tủ lạnh

 

Với cách làm này, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những phương pháp trên. Đổ một lượng mật ong thích hợp vào lọ thủy tinh rồi để vào ngăn đá tủ lạnh từ 7 tiếng đến 1 ngày. Khi lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh mà thấy mật ong đặc nhưng cứng và đôi khi có lẫn một ít đường thì đó là mật ong giả. Còn mật ong thật cũng đặc lại, nhưng có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không cứng hay giòn, dễ vỡ như mật ong giả, mật ong pha.

Kết luận

Việc nhận biết mật ong nguyên chất là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể nhận biết mật ong nguyên chất bằng nhiều cách khác nhau, nhưng cần phải lưu ý rằng không phải phương pháp nào cũng đúng 100%. Do đó, bạn nên mua mật ong từ các nguồn tin cậy và uy tín để đảm bảo bạn đang sử dụng mật ong nguyên chất, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

 

Tìm hiểu thêm:

Cách Giảm Cân Bằng Mật Ong Nhanh Chóng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x