5 cách làm sạch hàu ít ai biết đến

16/03/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Hàu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và là món hải sản được nhiều người yêu thích, đặc biệt là khi ăn sống. Nhưng không phải ai cũng biết làm sạch hàu đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sạch hàu, bạn nên tham khảo nhé!

Ngâm hàu với nước muối ớt và chà sạch

Ngâm hàu với nước muối ớt trong khoảng 2 tiếng
Ngâm hàu với nước muối ớt trong khoảng 2 tiếng

 

Phương pháp làm sạch hàu truyền thống được nhiều người lựa chọn nhất là ngâm hàu với nước muối ớt trong khoảng 2 tiếng, ớt và muối sẽ tạo ra một hỗn hợp chất giúp cho các lớp bùn bẩn từ miệng hàu tách ra cộng với lớp bùn trên vỏ hàu mềm. Sau đó, dùng bàn chải lớn chà từ phần đầu cuống nắp hàu đến miệng nắp hàu theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch hàu sống.

Ngâm hàu trong nước ấm chà sạch

Ngâm hàu trong nước ấm từ 20-30 phút để cho lớp bùn từ vỏ hàu được mềm ra và quá trình làm sạch dễ dàng hơn. Khi đã ngâm hàu đủ thời gian, bạn tiến hành vớt hàu ra và dùng bàn chải chà theo đường vân cong của vỏ hàu. Vừa chà chúng, vừa rửa hàu ngay dưới vòi nước để dòng chảy của nước loại bỏ các lớp bùn một cách nhanh chóng.

Cạy vỏ hàu và làm sạch

Dùng con dao lớn và nặng để cạy vỏ hàu
Dùng con dao lớn và nặng để cạy vỏ hàu

 

Để cạy được vỏ hàu thì phải dùng đến một con dao lớn và nặng, sau khi rửa sạch hàu thì mang lên thớt, lật bụng trên hàu lên rồi dùng dao chặt mạnh vào phần cuống vỏ sau đó nhét mũi dao vào phần khe hở và cạy vỏ hàu ra. Sau khi đã cạy được vỏ hàu, bạn đem rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết những mảnh vụn li ti của vỏ hàu và có thể chế biến ngay.

Chà sạch bằng nước lạnh

Một cách làm sạch hàu truyền thống bạn có thể áp dụng nữa đó là chà sạch hàu bằng nước lạnh. Sau khi mua hàu về, bạn có thể ngâm hàu bằng nước đá với nước lạnh thì hàu sẽ tiến hành tách miệng nhỏ đẩy các lớp bùn ra ngoài cùng với lớp bùn mềm, bạn chỉ cần dùng bàn chải trà nhẹ từ trên đầu xuống thì các chất bẩn từ hàu sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

Cách làm sạch hàu hiện đại

Dùng vòi áp suất cao để xịt vào vỏ hàu
Dùng vòi áp suất cao để xịt vào vỏ hàu

 

Ngoài việc làm sạch hàu bằng phương pháp truyền thống thì bạn cũng có thể áp dụng cách làm sạch hàu hiện đại. Cách làm chính là dùng vòi áp suất cao để xịt vào vỏ hàu và làm sạch lớp bùn một cách nhanh chóng. Dùng vòi áp suất cao có ưu điểm hơn hình thức làm sạch hàu truyền thống là làm được với khối lượng lớn, thời gian làm cũng nhanh chóng hơn cộng với không phải rửa lại nước nhiều lần, giúp tiết kiệm nước hiệu quả.

Cách làm sạch ruột hàu

Nhiều người không có thời gian đã chọn mua ruột hàu làm sẵn, tuy nhiên thì khi chế biến bạn cần phải làm sạch ruột hàu loại bỏ các lớp bụi bẩn đảm bảo an toàn cho món ăn. Cụ thể, bạn thực hiện cách làm sạch ruột hàu theo các bước sau:

Bước 1:

Đầu tiên, khi mua hàu nên chọn con tươi, thịt đầy đặn, căng mọng và chắc không có cát và vỏ bám trên bề mặt. Chú ý, thịt hàu có màu trắng đục, trông mịn và béo còn nếu thịt hàu mỏng, teo, màu nâu đỏ là loại thịt hàu kém chất lượng ăn vào rất dễ bị tiêu chảy.

Bước 2:

Sau khi mua hàu về, mang đi rửa sạch với nước rồi cho một chiếc bát lớn, thêm một chút bột mì, trộn bột và hàu một cách nhẹ nhàng. Bột dính trên hàu, giúp hấp thu các chất nhầy và bẩn trên bề mặt của thịt hàu.

Bước 3:

Tiếp đến, nếu lớp bột mì vẫn chưa làm sạch hàu thì dùng cơm để làm sạch, cơm là sản phẩm đã được nấu chín từ gạo, giàu carbohydrate và tinh bột. Carbohydrate tạo ra sự hồ hóa khi đun nóng, do đó cơm rất dính và có tác dụng mạnh trong việc loại bỏ vết bẩn, nhẹ nhàng chà xát hàu với cơm, các vết bẩn bám vào hạt cơm giúp loại bỏ bụi bẩn còn bám ở phần nếp nhăn thịt hàu.

Bước 4:

Cuối cùng, sau khi chà xát tất cả các con hàu thì cho hàu ra rửa lại dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng cho sạch, giúp hoàn thành quá trình làm sạch ruột hàu.

Cách làm sách ruột này có thể áp dụng cho cách làm sạch hàu sữa, hàu đá giúp loại bỏ bùn, chất bẩn từ hàu một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho những ai có ý định ăn hàu sống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x