5 Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Nhà Bếp

03/02/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247 –  Phong thủy nhà bếp là yếu tố quan trọng cho cả ngôi nhà. Thiết kế nhà bếp là công việc khá phức tạp bởi có rất nhiều khu vực cần bố trí. Vì vậy, phong thủy nhà bếp cần chú ý những điều sau để mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

 

Theo cách bố trí phong thủy nhà bếp, bếp nên được đặt ở hướng “tọa hung hướng cát”
Theo cách bố trí phong thủy nhà bếp, bếp nên được đặt ở hướng “tọa hung hướng cát”

 

1. Vị trí bếp “tọa hung hướng cát” là tốt nhất

Theo cách bố trí phong thủy nhà bếp, bếp ăn nên được đặt ở hướng “tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là bếp nên đặt ở hướng dữ, nhìn về phương lành để hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lành cho gia chủ. Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu tùy thuộc vào cung mệnh của mình. Khi chọn hướng bếp, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng hợp phong thủy nhất.

2. Lửa nước tránh đặt gần nhau

Phòng bếp có hai yếu tố xung khắc quan trọng cần lưu ý đó chính là nước và lửa. Khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát… Bố trí phong thủy nhà bếp tuân theo nguyên tắc tam giác vàng bếp-chậu rửa-tủ lạnh. Để chị em nội trợ trong gia đình có thể thoải mái trong quá trình nấu nướng, dọn dẹp.

3. Vị trí đặt tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong số những thiết bị được sử dụng nhiều và quan trọng trong nhà bếp. Vị trí đặt tủ lạnh thích hợp nhất chính là trong nhà bếp. Trong phong thủy, hướng Bắc và Đông Nam được coi là hướng lành và đây cũng được coi là hướng đặt tủ lạnh phù hợp nhất. Tùy theo mệnh của gia chủ mà đặt tủ lạnh theo phong thủy để đem lại nhiều tài lộc và thịnh vượng. Người mệnh Thổ và mệnh Thủy nên đặt tủ lạnh hướng Bắc. Người mệnh Hỏa và mệnh Kim đặt tủ lạnh theo hướng Đông Nam là tốt nhất.

4. Tránh gió để được tụ khí

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để được tụ khí). Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc. Với ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt. Bởi vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được. Tuy nhiên không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

5. Màu sắc bếp

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Vì thế, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ, tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa. Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp bởi nó mang lại sự sang trọng. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào, nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

 

Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp
Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp

 

Tìm hiểu thêm:

Mẹo Vệ Sinh Dụng Cụ Bếp

7 mẹo phong thủy thu hút tài lộc

4 Nguyên Tắc Phong Thủy Phòng Làm Việc Nên Biết

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
4 Comments
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ẩn Sĩ
Ẩn Sĩ
1 năm trước

Theo mục 1 thì bếp đặt ở vị trí tọa hung hướng cát, vậy sao ta không chọn tọa cát hướng cát nhờ ad ” kiến giải” giùm. Xin cảm ơn

Ẩn Sĩ
Ẩn Sĩ
Trả lời  Ngọc Huyền
1 năm trước

Theo AD đặt bếp ở nơi có nhiều khói bụi ô nhiễm vậy phải chăng là làm tổn hại sức khỏe đến người nấu ?

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x