6 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

31/03/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247 –  Dưới đây là bài viết hướng dẫn 6 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho con yêu của mình.

1. Cho trẻ sơ sinh uống nước lọc

Bổ sung đủ nước khi trẻ nhỏ bị sốt
Bổ sung đủ nước khi trẻ nhỏ bị sốt

 

Việc cho trẻ sơ sinh uống nước lọc là một cách để giúp cơ thể bé loại bỏ các độc tố và hạ sốt. Bạn có thể cho bé uống khoảng 1-2 oz (khoảng 30-60 ml) nước lọc mỗi lần và thực hiện nhiều lần trong ngày.

2. Lau nước ấm

Nếu bé của bạn bị sốt cao, bạn có thể lau người bằng nước ấm để giúp hạ sốt. Bạn cởi hết quần áo của bé, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, vắt hơi ráo rồi đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ. Chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể.

3. Sử dụng thuốc hạ sốt

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt từ 38oC
Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt từ 38oC

 

Bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt từ 38oC. Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô là thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn, dễ sử dụng, giúp hạ sốt nhanh. Thuốc thường sẽ có tác dụng sau 30 phút và hiệu quả kéo dài từ 4 – 6 giờ và ít tác dụng phụ. Bạn cần cho trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10 – 15mg/kg thể trọng/lần.  Lặp lại sau 4 giờ nếu vẫn còn sốt. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để biết liều lượng phù hợp cho bé.

4. Cho bé mặc quần áo rộng rãi thoáng mát

Nếu trẻ bị sốt mà vẫn chơi đùa bình thường, ăn tốt, uống đủ nước và đặc biệt bé đi tiêu, tiểu bình thường thì bạn không cần cho bé dùng thuốc. Cách hạ sốt nhanh tại nhà cho trẻ trong trường hợp này là cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ dùng miếng dán hạ sốt để giúp con bớt khó chịu.

5. Đặt giường bé ở nơi thoáng mát

Nên đặt giường bé ở nơi thoáng mát
Nên đặt giường bé ở nơi thoáng mát

 

Khi bé bị sốt, bạn nên đặt giường bé ở nơi thoáng mát để giúp cơ thể bé giảm nhiệt độ. Không nên cho trẻ ở trong phòng quá kín, tù túng. Nên để trẻ chơi ở nơi thoáng mát nhưng kín gió thay vì phòng quá kín, bí bách.

6. Massage trán và lòng bàn tay

Massage trán và lòng bàn tay cũng là cách hạ sốt cho bé khá hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng đầu ngón tay để massage nhẹ nhàng trán và lòng bàn tay của bé trong khoảng 5-10 phút để giúp cơ thể bé giảm nhiệt độ.

 

Tìm hiểu thêm:

3 Mẹo Dân Gian Giúp Trẻ Mọc Răng Không Sốt

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x