7 bài tập kích thích chuyển dạ tại nhà

27/03/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều thay đổi về cơ thể và sức khỏe. Một trong những thử thách lớn nhất là chuyển dạ. Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh con. Việc kích thích chuyển dạ trước khi đến ngày sinh có thể giúp cho quá trình chuyển dạ và sinh con dễ dàng hơn. Dưới đây là 7 bài tập kích thích chuyển dạ tại nhà bạn có thể thực hiện để giảm thiểu đau đớn trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

1. Song song bàn chân

Phụ nữ mang thai nên có thể ngồi với tư thế đưa các ngón chân song song với nhau. Điều này tạo ra nhiều không gian hơn ở lưng dưới, giúp quá trình chuyển dạ và sinh nở dễ dàng hơn.

2. Đứng thẳng lưng

Thay vì đẩy bụng về phía trước khi đứng, mẹ bầu hãy giữ hông thẳng mỗi khi đứng, khi rửa bát đĩa, đứng xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa… Việc làm này sẽ khuyến khích bé di chuyển vào tư thế thích hợp.

3. Ngồi trên quả bóng

Bài tập với bóng sẽ giúp cho bà bầu sinh thường dễ hơn
    Bài tập với bóng sẽ giúp cho bà bầu sinh thường dễ hơn

 

Ngồi trên một quả bóng tập thể dục hoặc bóng sinh ở tư thế chân rộng tự nhiên. Tư thế này chuẩn bị cho cơ thể chuyển dạ bằng cách tăng lưu lượng máu, mở xương chậu, khuyến khích sự giãn nở cổ tử cung. Thai phụ có thể thử các bài tập với bóng sinh như xoay tròn hông, đung đưa và nảy nhẹ nhàng.

 

4. Nghiêng vùng chậu

Trong quá trình sinh thường, xương chậu sẽ tách ra để vừa vặn với đầu của em bé. Bài tập nghiêng vùng chậu giúp giữ cho các khớp không quá cứng. Bạn có thể thực hiện bài tập này bằng cách nằm ngửa, đặt bàn chân phẳng trên sàn và uốn cong đầu gối. Từ từ nâng xương chậu cho đến khi nó song song với thân mình. Giữ trong 10 giây, trở lại vị trí ban đầu và lặp lại nhiều lần.

5. Tư thế con bướm

Tư thế này giúp tăng tính linh hoạt cho các khớp xương chậu
   Tư thế này giúp tăng tính linh hoạt cho các khớp xương chậu

 

Tư thế này giúp tăng tính linh hoạt cho các khớp xương chậu, cải thiện lưu lượng máu và giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Thai phụ bắt đầu tư thế con bướm bằng cách ngồi thẳng trên sàn, đưa 2 lòng bàn chân lại với nhau trong khi uốn cong đầu gối. Kéo bàn chân về phía cơ thể để có cảm giác căng ở hông và đùi trong. Đừng quên hít thở song song với mỗi lần kéo bàn chân.

6. Đi dạo

 Đi dạo cũng là một bài tập kích thích cho cơn chuyển dạ. Đi bộ được khuyến khích trong suốt thai kỳ, hoạt động đi bộ giúp làm mở và giãn cổ tử cung, cho phép em bé lọt xuống khung xương chậu thuận lợi hơn. Đi bộ cũng có thể giảm bớt một số lo lắng, căng thẳng cho bà bầu.

7. Động tác nhún người

Động tác này giúp kéo căng hông và mở xương chậu, giúp em bé di chuyển vào tư thế sinh nở lý tưởng. Bà bầu đứng thẳng, sau đó bước một bước dài về phía trước bằng chân trái, giữ đầu gối thẳng. Chân còn lại phải hạ xuống sao cho song song với mặt đất. Đẩy ngược về tư thế đứng thẳng ban đầu và lặp lại động tác với chân bên phải.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x