7 Nguyên nhân gây chậm kinh ở chị em

24/04/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247 – Chậm kinh là hiện tượng không ổn định về chu kỳ kinh nguyệt và thường là một dấu hiệu về sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Dưới đây là 7 nguyên nhân gây chậm kinh ở chị em mà bạn nên biết đến.

Tìm hiểu chậm kinh là gì?

Một chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày
Một chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày

 

Chu kì kinh nguyệt thường nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn. Một chu kì kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Khi quá thời gian này thì bạn bị chứng chậm kinh hay còn gọi là trễ kinh. Nếu bạn cứ để tình trạng chậm kinh diễn ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ sinh sản sau này. Chính vì vậy khi tình trạng này diễn ra liên tục trong 2 tháng liền thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đến gặp bác sĩ để tìm cách chữa trị bệnh dứt điểm. Dưới đây là một số nguyên nhân gây chậm kinh làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn.

1. Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt gây ra chậm kinh
Rối loạn kinh nguyệt gây ra chậm kinh

 

Rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân phổ biến nhất gây chậm kinh ở phụ nữ. Một số triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt có thể kể đến như chu kỳ kinh nguyệt thất thường gây ra chậm kinh, vô kinh, rong kinh,… Nếu bạn đang bị chậm kinh thường xuyên chứng tỏ bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt trầm trọng.

2. Mang thai

Nếu bạn đã có gia đình hoặc đã quan hệ tình dục thì cần nên nghĩ ngay tới việc có thai khi bị trễ kinh. Để xác định chính xác thì bạn nên sử dụng que thử thai để test xem mình có bị trễ kinh vì lý do này hay không.

 3. Tiền mãn kinh

Khi mãn kinh thì bạn sẽ không còn hành kinh nữa
Khi mãn kinh thì bạn sẽ không còn hành kinh nữa
Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp giữa độ tuổi sinh sản và không sinh sản. Chu kỳ của bạn có thể thay đổi không như bình thường trong thời gian này. Và khi mãn kinh thì bạn sẽ không còn rụng trứng hoặc hành kinh nữa.

4. Mất cân bằng hormone tuyến giáp

 Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra những kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường. Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ vấn đề nằm ở tuyến giáp.

5. Tập luyện quá mức

Tập luyện quá sức dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
Tập luyện quá sức dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ tham gia các hoạt động thể thao gắng sức có thể gặp phải các rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể bị mất kinh do tập luyện quá mức, do mất quá nhiều năng lượng hoặc cơ thể bị căng thẳng.

6. Lạm dụng thuốc tránh thai

 Thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những bất thường về chu kì kinh. Ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường.

7. Căng thẳng và stress

Căng thẳng và stress quá mức dẫn đến chậm kinh
Căng thẳng và stress quá mức dẫn đến chậm kinh
Nếu bị căng thẳng quá mức, cơ thể bạn rất dễ bị giảm sút lượng hormon GnRH khiến cơ thể chậm rụng trứng và hành kinh. Thư giãn tinh thần và giải toả căng thẳng sẽ giúp bạn nhanh chóng điều hoà lại chu kì kinh nguyệt của mình.
Bạn nên xem xét lại hoạt động và thói quen sống của mình, nếu thấy mình gặp phải những nguyên nhân như trên thì nên thay đổi sớm để tránh ảnh hưởng đến chuyện kinh nguyệt.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x