Cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

30/03/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Để chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà, cha mẹ cần hiểu rõ về bệnh tình của con và có kế hoạch chăm sóc phù hợp. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

Môi trường sống cho trẻ tự kỷ

Tránh những nơi có nóng bức, đông người, ngột ngạt, ồn ào,… vì có thể khiến trẻ khó chịu, cáu gắt. Ưu tiên tạo môi trường sinh hoạt cho trẻ trong điều kiện mát, lạnh. Nhiệt độ lý tưởng cho trẻ bị tự kỷ là từ 21 độ C đến 23 độ C.

Tạo môi trường sinh hoạt cho trẻ
 Tạo môi trường sinh hoạt cho trẻ

 

Phụ huynh không nên cho trẻ đến nơi có áp suất không khí thấp vì sẽ khiến cho tình trạng trẻ bị thiếu oxy lên não, bệnh tình của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

Hoạt động của trẻ tự kỷ

Phụ huynh không nên để bé có thời gian rảnh rỗi, phải luôn bệnh cạnh hướng dẫn trẻ làm những công việc mà trẻ có thể làm được. Dạy trẻ những điều cơ bản trong cuộc sống như: tự ăn, tự uống, tự mặc quần áo, tự mang giày,…

Dạy trẻ tự ăn tự uống
Dạy trẻ tự ăn tự uống

 

Khuyến khích trẻ phụ giúp người thân làm các công việc trong nhà như: lấy đồ giúp cha mẹ, mở cửa, đóng cửa, bật tắt đèn,…. Tạo điều kiện để trí não hoạt động, khiến bé có thể phục hồi nhanh hơn.

Phụ huynh cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ cho đến khi trẻ có thể làm việc đó hoàn toàn độc lập. Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: đi bộ, bơi lội,… giúp cho oxy cung cấp được lên não nhiều hơn.

Cách đối xử, chăm sóc trẻ tự kỷ

Nói chuyện với trẻ từ tốn
Nói chuyện với trẻ từ tốn

 

  • Phụ huynh khi nói chuyện với trẻ nên nói to, rõ ràng và nhanh. Nói chuyện với trẻ từ tốn, ôn hòa, tuyệt đối không la mắng trẻ.
  • Cha mẹ nên thường xuyên sinh hoạt chung với trẻ, không nên để trẻ một mình.
  • Không nên nói dối với trẻ mặc dù là điều nhỏ nhất vì trẻ sẽ mất lòng tin ở cha mẹ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.
  • Luôn khuyến khích, động viên trẻ khi trẻ tiến bộ.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Bổ sung axit béo Omega-3 cho trẻ
Bổ sung axit béo Omega-3 cho trẻ

 

  • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường vì làm tăng nồng độ đường trong máu dẫn đến các hành vi hiếu động quá mức ở trẻ.
  • Không nên cho trẻ ăn các thực phẩm như lúa mì, lúa mạch và các sản phẩm từ sữa động vật vì trẻ tự kỷ có đường ruột yếu nên không thể tiêu hóa được.
  • Nên cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam quýt, kiwi, dứa,… và các thực phẩm chứa nhiều kẽm như trứng, ngũ cốc, các loại đậu giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa của trẻ.
  • Bổ sung axit béo Omega-3 cho trẻ thông qua các thực phẩm như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, đậu nành, cá hồi,…
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x