Cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật

27/04/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Sau khi phẫu thuật, vết thương là nơi dễ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Việc chăm sóc vết thương đúng cách sẽ giúp cho quá trình hồi phục nhanh chóng và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật để giúp cho bạn phục hồi một cách tốt nhất.

1. Giữ vết thương luôn sạch sẽ và khô ráo

Dùng nước muối sinh lý để làm sạch vết thương
Dùng nước muối sinh lý để làm sạch vết thương

 

 

Việc giữ vết thương luôn sạch sẽ và khô ráo là một trong những bước quan trọng nhất để tránh nhiễm trùng. Bạn nên thường xuyên rửa tay trước khi tiến hành chăm sóc vết thương. Sau đó, dùng nước muối sinh lý để làm sạch vết thương. Sau khi lau khô, bạn nên bôi một lớp băng kháng sinh để tránh nhiễm trùng.

2. Hạn chế tác động lên vết thương

Trong thời gian chăm sóc vết thương, bạn nên hạn chế tác động lên vết thương để tránh tình trạng vỡ mủ. Bạn nên tránh những hoạt động thể chất quá mức, không sử dụng quần áo quá chật và tắm nhẹ nhàng.

3. Băng gạc

Nên sử dụng băng gạc có độ thấm hút dịch tốt
Nên sử dụng băng gạc có độ thấm hút dịch tốt

 

Nên sử dụng băng gạc có độ thấm hút dịch tốt như hydrofiber, alginate nếu vết thương tiết nhiều dịch, sử dụng gạc foam nếu vết thương tiết dịch vừa phải. Các loại gạc này đảm bảo dịch được thấm hút tốt, quá trình trao đổi oxy diễn ra bình thường, hạn chế việc dính gạc vào vết thương nên sẽ không gây đau cho bệnh nhân mỗi lần thay gạc và giúp giảm thiểu số lần phải thay gạc.

4. Chăm sóc chân chỉ

Khi rửa vết thương cần lưu ý khu vực quanh chân chỉ xem có bị tấy, sưng, đỏ không. Chú ý, không kéo chân chỉ thò lên ở mặt da. Nếu vết thương được khâu bằng chỉ tự tiêu thì chỉ sẽ tự tiêu trong vòng 7-10 ngày. Còn vết thương được khâu bằng chỉ thường thì cần cắt chỉ sau 5-21 ngày. Nếu nhận thấy khu vực quanh chân chỉ sưng, tấy, đỏ, vết thương chảy mủ thì cần tiến hành cắt chỉ cách hoặc cắt toàn bộ chân chỉ để bộc lộ vết thương và rửa vết thương từ bên trong.

5. Theo dõi tình trạng của vết thương

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng của vết thương để phát hiện và xử lý các vấn đề kịp thời. Nếu thấy có dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ, sưng, đau nhức, bạn nên đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

6. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein
Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein

 

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein để giúp cho vết thương hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính axit, cay nóng, chất béo và đường.

Việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật là rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục của bạn. Chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước và cách chăm sóc vết thương trên, bạn sẽ phục hồi nhanh chóng và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Hãy chăm sóc sức khỏe của mình đúng cách để có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x