Cách Khôi Phục Tập Tin Bị Xóa

31/01/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Ai trong chúng ta cũng từng không ít lần gặp rắc rối khi xóa nhầm các tập tin quan trọng trên máy tính. Nếu lỡ tay xoá mất những file văn bản quan trọng trong máy tính của mình, bạn có biết cách phục hồi lại dữ liệu không? Bài viết sẽ hướng dẫn cách khôi phục tập tin đã xóa trong thùng rác trên máy tính hiệu quả.

Recycle Bin

 

Vào Recycle Bin kéo nó trở lại màn hình máy tính
Vào Recycle Bin kéo nó trở lại màn hình máy tính

 

Chỉ cần nhấp đúp vào Recycle Bin hoặc thùng rác là bạn có thể thấy mọi thứ bên trong. Chỉ cần kéo nó trở lại màn hình máy tính và thế là xong. Nếu nó không ở trong thùng rác thì vẫn còn nhiều cách khác mà bạn có thể thử để khôi phục một tập tin đã xóa.
Hi vọng là bạn có thực hiện sao lưu gần đây. Bạn có thể khôi phục phiên bản trước của tập tin qua chức năng khôi phục trong phần sao lưu. Nó có thể chỉ là bản cũ của ngày xưa, nhưng mất một ngày còn hơn mất tất cả.

Lịch sử tệp

Hãy chọn nút Start > Chọn Settings > Update & security
                                                                                                                                   Hãy chọn nút Start > Chọn Settings > Update & security

 

Nếu không phải bạn đang sao lưu, hy vọng là bạn đã bật File History Backup. Nếu bạn đang sử dụng Windows* 10 hãy chọn nút Start. Chọn Settings > Update & security > Backup > Add a drive. Sau đó chọn một ổ đĩa rời hoặc vị trí mạng để lưu tập tin sao lưu của bạn.

Để khôi phục tập tin hay thư mục quan trong bị mất

Nhập Restore files trong ô tìm kiếm trên thanh tác vụ. Sau đó chọn Restore your files with File History. Tìm tập tin mà bạn cần, sau đó sử dụng mũi tên để xem tất cả các phiên bản của nó. Khi bạn tìm thấy phiên bản mà mình cần, chọn Restore để lưu vào vị trí ban đầu của nó. Để lưu vào một vị trí khác, nhấn giữ (hoặc nhấn chuột phải) vào Restore, chọn Restore to, sau đó chọn một vị trí mới.

Chưa sao lưu

Nếu bạn không có bản sao lưu nào và tập tin cũng không có trong thùng rác, bạn có thể thử một số chương trình khôi phục tập tin miễn phí hoặc có tính phí như Piriform Recuva hoặc Stellar Data Recover.

Một phương án khác là Disk Drill. Đây là công cụ khôi phục ban đầu được thiết kế cho Mac và giờ đây đã có trên Windows. Nó cung cấp trợ giúp cho những sự cố như mất phân vùng, định dạng lại ổ cứng, không thể khởi động lại, vô tình xóa, và nhiều sự cố khác.

Tạo bản sao lưu

Một khả năng khác cần xem xét: Bạn có gửi tập tin qua email đến ai không? Bạn có lưu một bản sao trên các dịch vụ đám mây như DropBox, iCloud hay SkyDrive không? Nếu vậy, bạn có thể lấy được một bản sao từ chỗ đó. Một lần nữa, cho dù bạn mất đi một số thay đổi gần đây nhất, nhưng vẫn tốt hơn là mất hết.

Dù bạn tiếp cận cách nào thì cũng có nhiều lựa chọn cho bạn sau khi xóa nhầm hình ảnh, tài liệu, bảng tính, báo cáo hoặc các tập tin khác. Và hãy tạo những bản sao lưu để lần sau. Khi bạn cần tìm lại một tập tin bị xóa, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Đối với các lựa chọn máy tính mới, hãy truy cập Hệ thống Máy tính và Thiết bị (Computer Systems and Devices). Đó là nơi tốt nhất để tìm tất cả các hệ thống máy tính chạy bằng công nghệ của Intel. Công cụ này dễ sử dụng và có thể giúp bạn quyết định chọn chiếc máy tính mới nào cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

 

Tìm hiểu thêm:

Cách Sử Dụng Phím Tắt Trên Bàn Phím

6 Mẹo Công Nghệ Hữu Ích Trong Cuộc Sống

Nên mua laptop hãng nào tốt nhất hiện nay?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x