Cách sơ cứu khi bị ong đốt không phải ai cũng biết

06/07/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Khi bị ong đốt, nhiều người có thể bị chóng mặt hoặc đau đớn. Tuy nhiên, việc sơ cứu ngay lập tức sẽ giúp giảm đau và nguy cơ phản ứng dị ứng. Dưới đây là một số cách để sơ cứu khi bị ong đốt

1. Lấy kim ong ra

Cần lấy kim ong ra khỏi da càng nhanh càng tốt
Cần lấy kim ong ra khỏi da càng nhanh càng tốt

Việc đầu tiên cần làm khi bị ong đốt là lấy kim ong ra. Nếu vòi chích nổi lên bề mặt da, dùng nhíp gắp nhẹ lấy kim ra. Tránh dùng tay khều hoặc chà xát, đè lên vết chích bởi mũi kim dính vào da có kèm theo túi chứa nọc độc sẽ tiếp tục bơm chất độc vào cơ thể. Cần lấy kim ra khỏi da càng nhanh càng tốt, tránh chất độc gây sưng, nhức nhối nghiêm trọng hơn.

2. Làm mát vùng da bị đốt

Sau khi lấy kim ong ra, bạn nên làm mát vùng da bị đốt. Đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để giảm sưng, giảm đau. Nếu không có đá lạnh, bạn có thể sử dụng vật dụng khác để làm mát, như chai nước đá.

3. Làm sạch vết thương

Sau khi đã làm mát vùng da bị đốt, bạn nên làm sạch vết thương bằng nước và xà phòng. Sau khi xử trí như trên người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra lại.

4. Kiểm tra các triệu chứng của phản ứng dị ứng

Kiểm tra các triệu chứng của phản ứng dị ứng
Kiểm tra các triệu chứng của phản ứng dị ứng

Nếu bạn có các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, hoặc phát ban, bạn có thể đang trải qua phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, bạn cần gấp rút đến bệnh viện để được xử lý.

5. Tránh những thứ có mùi hương mạnh

Trong vài giờ sau khi bị ong đốt, bạn nên tránh những thứ có mùi hương mạnh như nước hoa hoặc sữa tắm. Điều này có thể kích thích da và làm cho triệu chứng đau và sưng trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Các biện pháp phòng tránh ong đốt

Tránh tiếp xúc với ong, không chọc phá tổ ong
Tránh tiếp xúc với ong, không chọc phá tổ ong

Về cơ bản có những loại ong đốt là lành tính, tuy nhiên lại có những loại ong chứa nhiều độc tố, khi đốt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế cách tốt là nên chủ động phòng tránh ong đốt để đảm bảo an toàn.

  • Tránh tiếp xúc với ong. Không chọc phá tổ ong.
  • Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không bay theo nữa).
  • Không nên để hoang nhà cửa khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ.
  • Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm… có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín.

Trên đây là những bước hướng dẫn sơ cứu ong đốt, bạn có thể tham khảo và thực hiện khi bị mình hoặc người thân bị ong đốt để đảm bảo an toàn.

 

Tìm hiểu thêm:

Cách chăm sóc trẻ bị chảy máu cam tại nhà

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x