Hút mỡ bụng có tác dụng phụ không?

16/03/2023
Nguyễn Linh
1

Diễn đàn 247Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, hút mỡ bụng có những rủi ro, chẳng hạn như chảy máu và phản ứng với thuốc gây mê.

1. Hút mỡ bụng là gì?

Hút mỡ bụng là một thủ thuật phẫu thuật sử dụng kỹ thuật hút để loại bỏ chất béo từ các vùng bụng của cơ thể ra ngoài. Hút mỡ bụng cũng định hình (đường viền) ở vùng này. Các tên gọi khác của hút mỡ bao gồm tạo hình mỡ và tạo đường nét cho cơ thể.

Hút mỡ bụng thường không được coi là một phương pháp giảm cân tổng thể hay một phương pháp giảm cân thay thế. Nếu bạn thừa cân, bạn có khả năng giảm cân nhiều hơn thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

2. Tại sao cần được thực hiện hút mỡ bụng?

Hút mỡ bụng được sử dụng để loại bỏ chất béo ở vùng bụng do không đáp ứng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Ngoài ra, hút mỡ bụng đôi khi có thể được sử dụng để thu nhỏ vú hoặc điều trị nữ hoá tuyến vú.

Khi bạn tăng cân, các tế bào mỡ tăng kích thước và khối lượng. Đổi lại, hút mỡ làm giảm số lượng tế bào mỡ ở vùng bụng. Lượng mỡ được loại bỏ phụ thuộc vào sự xuất hiện của khối lượng mỡ. Các thay đổi đường viền kết quả thường là vĩnh viễn miễn là cân nặng của bạn vẫn ổn định.

Đánh bay mỡ bụng
Đánh bay mỡ bụng

Sau khi hút mỡ bụng, da tự tạo khuôn theo đường nét mới của các vùng điều trị. Nếu bạn có màu da và độ đàn hồi tốt, da có vẻ mịn màng. Tuy nhiên, nếu da của bạn mỏng với độ đàn hồi kém, da được điều trị có thể có vẻ lỏng lẻo.

3. Hút mỡ bụng có tác dụng phụ hay không?

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, hút mỡ bụng có những rủi ro, chẳng hạn như chảy máu và phản ứng với thuốc gây mê. Các biến chứng có thể xảy ra đối với hút mỡ bao gồm:

  • Đường viền bất thường:

Da của bạn có thể bị gồ ghề, gợn sóng hoặc khô héo do quá trình loại bỏ chất béo không đồng đều, độ đàn hồi của da kém và vết thương bất thường. Những thay đổi này có thể là vĩnh viễn. Tổn thương bên dưới da do ống mỏng (ống thông) được sử dụng trong quá trình hút mỡ có thể khiến da bị đốm vĩnh viễn.

  • Tích tụ chất lỏng:

Các túi chất lỏng tạm thời (huyết thanh) có thể hình thành dưới da. Chất lỏng này có thể cần được dẫn lưu bằng kim.

  • Mất cảm giác:

Bạn có thể cảm thấy tê tạm thời hoặc vĩnh viễn ở khu vực bị ảnh hưởng. Kích ứng thần kinh tạm thời cũng có thể xảy ra.

  • Nhiễm trùng:

Nhiễm trùng da rất hiếm nhưng có thể xảy ra. Nhiễm trùng da nặng có thể đe dọa tính mạng.

  • Chọc thủng bên trong:

Hiếm khi, một ống thông thủng quá sâu có thể làm thủng một cơ quan nội tạng. Điều này có thể yêu cầu sửa chữa phẫu thuật khẩn cấp.

  • Bị béo phì:

Các mảnh mỡ lỏng có thể bị vỡ ra và bị mắc kẹt trong mạch máu và tập trung trong phổi hoặc di chuyển đến não. Thuyên tắc mỡ là một cấp cứu y tế.

  • Các vấn đề về thận và tim:

Sự thay đổi mức chất lỏng khi chất lỏng được bơm vào và hút ra có thể gây ra các vấn đề về thận, tim và phổi có thể đe dọa tính mạng.

  • Độc tính của Lidocain:

Lidocain là một loại thuốc gây mê thường được sử dụng với chất lỏng được tiêm trong quá trình hút mỡ để giúp kiểm soát cơn đau. Mặc dù nói chung là an toàn, trong một số trường hợp hiếm hoi, độc tính của lidocain có thể xảy ra, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và hệ thần kinh trung ương.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x