Làm cách nào để có một giấc ngủ ngon

26/12/2022
Ngọc Huyền
1

Diễn đàn 247 – Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc mỗi ngày. Nhưng vì một lý do nào đó, chu kỳ giấc ngủ của chúng ta bị xáo trộn trong thời gian dài, khiến chúng ta khó quay lại thời gian biểu trước đó. Dưới đây là một số mẹo “reset” chu kỳ giấc ngủ và có được thời gian biểu khoa học nhất.

Làm cách nào để có một giấc ngủ ngon
Làm cách nào để có một giấc ngủ ngon

 Thiết lập một thói quen mới 

Mọi chu kỳ của cơ thể đều được thiết lập từ nền tảng là thói quen. Những sự lặp lại gắn kết với nhịp sinh học tự nhiên. Hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào chu kỳ ngủ-thức. Đi ngủ khi bạn cảm thấy mệt mỏi và cố gắng thức dậy mà không cần báo thức.

Bạn có thể ngủ nhiều hơn so với bình thường vào thời gian đầu, nhưng trong vòng một hoặc hai tuần, bạn sẽ trở lại với chu kỳ tự nhiên. 1 giấc ngủ lý tưởng thường kéo dài 7-9 tiếng mỗi đêm. Điều này không chỉ giúp bạn sớm trở về với nhịp sinh học vốn có. Mà còn rất có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Đừng dùng phòng ngủ để làm việc, giải trí

Đến giờ đi ngủ, hãy tắt tất cả thiết bị điện tử. Làm cho căn phòng thoáng mát, tối và yên tĩnh nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ.

Tránh ngủ trưa quá lâu

 Khi cố gắng thiết lập thói quen mới, điều quan trọng là phải cố gắng tuân thủ nhịp sinh học tự nhiên. Ngủ trưa quá lâu có thể khiến nhịp sinh học đảo lộn. Một giấc ngủ trưa hoàn hảo thường không nên kéo dài quá 20 – 30 phút, giúp khôi phục chức năng nhận thức và khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn.

 Tập thể dục thường xuyên  

Thể dục thể thao chính là liều thuốc quý giá cho sức khỏe. Để có được giấc ngủ chất lượng và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tốt nhất bạn nên tránh tập thể dục cường độ cao trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ.

Ra ngoài đi dạo

 Tiếp xúc với cả ánh sáng tự nhiên và kể cả bóng tối sẽ giúp chúng ta giữ nhịp sinh học cân bằng hơn, từ đó rút ngắn thời gian trở về với nhịp sinh học tự nhiên.

Thay đổi thói quen đi ngủ

 Ít nhất 1 giờ trước khi ngủ hãy ngồi thiền hoặc đọc sách
Ít nhất 1 giờ trước khi ngủ hãy ngồi thiền hoặc đọc sách

 Ít nhất 1 giờ trước khi ngủ, bạn nên ngừng làm việc, giảm thời gian nhìn vào màn hình TV, điện thoại, hoặc máy tính. Thay vào đó, hãy ngồi thiền hoặc đọc sách. Điều này sẽ giúp cơ thể giải phóng các hormone thúc đẩy cảm giác buồn ngủ, thư giãn, và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

 

Tìm hiểu thêm:

Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Cải Thiện Giấc Ngủ

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
2 Comments
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
mymy
mymy
1 năm trước

Nội dung hay

Vô danh
Vô danh
1 năm trước

thông tin này hữu ích nè

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x