Những Thực Phẩm Kỵ Với Sữa Bạn Nên Biết

08/05/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi kết hợp sữa với các loại thực phẩm khác vì nó có thể gây hại cho cơ thể. Nhiều người bị dị ứng hoặc không thể tiêu hóa được sữa, do đó việc kết hợp sữa với một số loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng không mong muốn. Dưới đây là những thực phẩm kỵ với sữa mà bạn nên biết để tránh những phản ứng không mong muốn.

1. Sữa và trái cây

Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ
Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ

 

Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ. Bởi lẽ, protein trong sữa kết hợp với axít trong cam sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ sữa của cơ thể. Ngoài cam, sữa cũng không thích hợp khi dùng chung với các loại hoa quả có tính axít khác như quýt, chanh, bưởi, dứa…

2. Sữa nóng và đường

Sữa có chứa lysine, sẽ phản ứng với fructose trong điều kiện nóng tạo ra độc fructose dựa trên lysine và gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, không thêm đường vào sữa tươi đun sôi. Bạn nên thêm đường vào sau khi sữa được làm lạnh.

3. Sữa và chocolate

Không nên kết hợp sữa với chocolate
Không nên kết hợp sữa với chocolate

 

Sữa giàu protein và canxi, trong khi chocolate chứa axit oxalic. Ăn hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ dẫn đến sự hình thành của canxi oxalat không hòa tan, sẽ mang lại ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi. Ngoài ra, nó thậm chí có thể gây ra một số hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…

4. Sữa và thuốc

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc. Để đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng trong sữa và sức khỏe, bạn hãy lưu ý những điều cấm kỵ trên và cẩn thận khi uống sữa, tránh tác động do những thói quen xấu gây ra.

5. Cháo

Không nên kết hợp sữa và cháo
Không nên kết hợp sữa và cháo

 

Đừng tưởng rằng cho sữa vào cháo là có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học. Bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.

 

Tìm hiểu thêm:

10 thực phẩm tốt cho mắt giúp mắt sáng khỏe

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x