Hướng dẫn sạc Pin cho Laptop mới

09/05/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Sạc pin cho laptop mới là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất khi sử dụng máy tính xách tay mới. Việc sạc pin đúng cách sẽ giúp pin hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên và hướng dẫn về cách sạc pin cho laptop mới.

Cách sạc pin laptop mới đúng tiêu chuẩn

Cách sạc pin laptop mới đúng tiêu chuẩn
Cách sạc pin laptop mới đúng tiêu chuẩn

 

Cách sạc pin laptop mới theo tiêu chuẩn là trong 3 lần sạc đầu tiên, bạn nên dùng laptop khi còn khoảng 10% thì sạc 8 tiếng (với pin-ion thì khoảng 5 tiếng). Điều này giúp cho pin laptop quay về trạng thái hoạt động bình thường, hạn chế hư pin. Thao tác này tuy đơn giản, nhưng sẽ giúp bạn gia tăng tuổi thọ pin đáng kể và là kinh nghiệm nên học hỏi.

Không tháo pin và sử dụng điện trực tiếp

Tháo pin để sử dụng nguồn điện trực tiếp nghe có vẻ sẽ bảo vệ pin cho laptop. Tuy nhiên hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác nếu không may nguồn điện của bạn không ổn định dẫn đến laptop tắt đột ngột, việc này sẽ gây hư hỏng cho chip, mainboard…

Không nên tháo pin và sử dụng điện trực tiếp
Không nên tháo pin và sử dụng điện trực tiếp

 

Giờ đây bạn hoàn toàn có thể vừa sử dụng laptop vừa sạc mà không cần tháo pin ra. Vì hiện tại các pin của laptop mới đa phần đều được tích hợp pin lithium-ion (Li-on) với nhiều năng lượng khác hẳn so với pin cũ Niken. Trường hợp bạn muốn kéo dài thời lượng sử dụng, hãy thử áp dụng một vài thiết lập tiết kiệm pin cho laptop Win 10.

Việc luôn sạc pin còn giúp laptop luôn trong khoảng dung lượng pin an toàn 40-80%. Theo các chuyên gia thì khoảng này sẽ giúp các electron luôn được di chuyển và nâng cao tuổi thọ pin lên tới 4 lần so với ai để cạn pin mới sạc.

Hạn chế cắm sạc nhiều ngày liên tục

Hạn chế cắm sạc nhiều ngày liên tục
Hạn chế cắm sạc nhiều ngày liên tục

 

Mặc dù pin laptop hiện tại đã thông minh hơn rất nhiều và có thể sạc trong thời gian dài. Tuy nhiên việc này cũng có giới hạn, chỉ nên sạc trong lúc sử dụng máy, không nên để sạc từ ngày này sang ngày khác, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Ưu tiên dùng sạc chính hãng, đúng thông số laptop

Khi mua laptop chính hãng mới, mỗi nhà sản xuất laptop sẽ thiết kế bộ sạc phù hợp với thiết bị của mình. Nếu không may sạc bị hư hỏng thì bạn đừng tiếc ngân sách mà mua sạc không rõ nguồn gốc sẽ gây hại đến tuổi thọ của pin. Ngoài ra, bạn cũng nên xem kỹ thông số điện năng của laptop để chọn được sạc phù hợp.

Xả pin 3 tháng/lần

Xả pin sẽ giúp kéo dài tuổi pin laptop hơn. Việc này giúp laptop có thể nhận diện được dung lượng chuẩn của pin, tránh được các tình trạng pin ảo. Chính vì vậy, hãy đặt nhắc nhở xả pin laptop 3 tháng/lần.

Để xả pin, đầu tiên bạn chọn thiết lập chế độ sử dụng pin như sau:

  • Bước 1: Không sử dụng adapter.
  • Bước 2: Chọn biểu tượng pin, chọn Power Option, chọn Edit Plan Setting, phần On Battery chọn tất cả Never.
  • Bước 3: Sử dụng laptop khi còn 3% thì tắt máy.
  • Bước 4: Mở nguồn laptop, nhấn chọn Bios, mỗi dòng laptop sẽ có phím tắt khác nhau. Ví dụ: Lenovo (F1), Sony Vaio (F2), Acer (F2), Asus (F2), Dell (F2), IBM (F1 hoặc F2), HP (F10), Toshiba ESC + (F1 hoặc F2).

Tại đây bạn chỉ chờ khi máy tự động tắt hẳn. Điều này giúp laptop xả cạn kiệt pin thay vì để máy tự động hết pin tắt nguồn sẽ gây hại cho các phần bên trong laptop.

 

Tìm hiểu thêm:

Nên mua laptop hãng nào tốt nhất hiện nay?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x