Top 7 thức phẩm có lợi cho tuyến giáp

25/10/2023
Ngọc Huyền
1

Diễn Đàn 247Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng của hệ nội tiết, có vai trò sản xuất hormone tuyến giáp, điều hòa nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như trao đổi chất, phát triển, sinh sản,… Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp như suy giáp, cường giáp. Dưới đây là 7 thực phẩm có lợi cho tuyến giáp.

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình cánh cung
Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình cánh cung

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình cánh cung, có tác dụng tạo ra các hormone giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc sản xuất quá ít hormon đều dẫn đến bệnh lý.

Vị trí của tuyến giáp nằm ở đâu?

Tuyến giáp nằm phía trước cổ có hình dạng như con bướm
Tuyến giáp nằm phía trước cổ có hình dạng như con bướm
  • Tuyến giáp nằm phía trước cổ, có hình dạng như con bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau tuyến giáp là khí quản.
  • Gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải, chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.
  • Vị trí tuyến giáp tương đương với đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1.
  • Khối lượng: Tuyến giáp nặng khoảng 10 – 20 gram.

Top 7 món ăn có lợi cho tuyến giáp

1. Rong biển

Rong biển là một nguồn thực phẩm giàu i-ốt, một khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất hormone tuyến giáp. I-ốt có thể giúp tuyến giáp hoạt động bình thường và ngăn ngừa các vấn đề như bướu cổ.

Rong biển là một nguồn thực phẩm giàu i-ốt
Rong biển là một nguồn thực phẩm giàu i-ốt

Có nhiều cách để bổ sung rong biển vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ăn rong biển tươi, rong biển khô hoặc rong biển đóng hộp. Bạn cũng có thể thêm rong biển vào các món ăn như salad, súp hoặc cơm.

2. Động vật có vỏ

Các loài động vật có vỏ như tôm hùm và tôm giàu iốt. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khoảng 3-5 con tôm chứa 10% lượng iốt khuyến nghị hàng ngày. Đây cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều kẽm, hỗ trợ tăng sản xuất hormone tuyến giáp.

3. Cá béo

Cá béo là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào
Cá béo là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào

Cá béo là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, có thể giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch, cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp. Một số loại cá béo tốt cho tuyến giáp bao gồm: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ,…

4. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát là một nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. Tuy nhiên, các loại sữa hạt có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành và hạnh nhân có lượng iốt ít hơn. I-ốt là một khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu bạn bị suy giáp, bạn nên tránh các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng, vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.

5. Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein khoáng chất dồi dào
Trứng là một nguồn cung cấp protein khoáng chất dồi dào

Trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm cả i-ốt. I-ốt là một khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất hormone tuyến giáp. Một quả trứng lớn chứa khoảng 110 microgram i-ốt, tương đương với khoảng 12% lượng i-ốt khuyến nghị hàng ngày cho người lớn.

6. Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi các tổn thương. Một số loại trái cây và rau quả tốt cho tuyến giáp bao gồm: cam, quýt, bông cải xanh, súp lơ, rau bina,…

7. Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho tuyến giáp
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho tuyến giáp

Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng cũng là một nguồn cung cấp i-ốt tốt. Một số loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tuyến giáp bao gồm: đậu đen, đậu xanh, đậu lăng, quinoa, yến mạch,…

Lưu ý:

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho tuyến giáp, bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tuyến giáp, chẳng hạn như:

  • Thực phẩm giàu goitrogen: Goitrogen là một chất có thể cản trở sự sản xuất hormone tuyến giáp. Một số thực phẩm giàu goitrogen bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, khoai lang, măng tây,…
  • Thực phẩm giàu caffeine: Caffeine có thể làm giảm sự hấp thu i-ốt, một khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất hormone tuyến giáp.
  • Thực phẩm giàu natri: Natri có thể làm tăng tình trạng viêm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tuyến giáp.

Kết Luận

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp. Hãy bổ sung các thực phẩm có lợi cho tuyến giáp như rong biển, các loại hạt, cá béo, các sản phẩm từ sữa, trứng, trái cây và rau quả, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tuyến giáp.

 

Tìm hiểu thêm:

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x